10 ที่เที่ยวเมืองจันท์ ไม่ควรพลาด

 

10 ที่เที่ยวไม่ควรพลาด 📌 จันทบุรี ไปชิวล์เอ้าท์ กันนน
🔜จังหวัดจันทบุรี นอกจจากจะขึ้นชื่อในเรื่องผลไม้แล้ว เมืองจันท์แห่งนี้ ยังถือเป็นเเมืองท่องเที่ยว ในแบบ "เมืองรอง" อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งเมืองที่สามารถท่องเที่ยวได้ทั้งปี มีทั้งทะเล น้ำตก ภูเขา และปีนี้ ก็ต้องยกให้เค้าค่ะ กับแหล่งท่องเที่ยวที่ฮอตฮิต มาตั้งแต่ต้นปี อย่างบ้านบางชัน หมู่บ้านไร้แผ่นดิน กับกิจกรรมล่องแพเปียก ดูเหยี่ยวแดง กินปู แบบไม่อั้น
🔜ใครยังไม่เที่ยว จันทบุรี มาดูกัน ว่าแหล่งท่องเที่ยวแต่ละที่มีอะไรน่าสนใจ
🤣ถ้าชอบกดไลค์ ถ้าใช่กดแชร์ 
Focus Package
#เที่ยวในแบบที่ใช่ #เที่ยวจันทบุรี #จันทบุรี #รายการโฟกัสไทยแลนด์#เที่ยวตามโปรโฟกัส #หมู่บ้านไร้แผ่นดิน #บ้านบางชัน

 

คุกขี้ไก่ สร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2436 หรือที่เรียกว่าช่วง วิกฤตการณ์ ร.ศ. 112* สร้างขึ้นโดยชาวฝรั่งเศส พร้อมกับการสร้างตึกแดง แต่เดิมชาวบ้านเห็นว่าสร้างเป็นทรงสี่เหลี่ยมคล้ายป้อม จึงเรียกกันนว่า "ป้อมฝรั่งเศส" แต่แท้จริงแล้วเป็นที่สำหรับคุมขังนักโทษที่ต่อต้านชาวฝรั่งเศส มีทั้งชาวญวน จีน และชาวไทย ส่วนบนของคุกนี้ เคยเลี้ยงไก่ เพื่อให้ไก่ขี้ลงมาข้างล่าง โดนหัวนักโทษที่อยู่ภายในนั้น ต่อมาจึงเรียกกันว่า "คุกขี้ไก่"

 

 
ตึกแดง เป็นอาคารที่ฝรั่งเศสสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2436 หรือ ร.ศ. 112 ในบริเวณป้อมพิฆาตข้าศึก โดยรื้ออิฐจากป้อมมาสร้าง เพื่อใช้ตึกนี้เป็นกองรักษาการณ์ และที่พักของทหารที่รักษาปากน้ำแหลมสิงห์ ในครั้งนั้นฝรั่งเศสได้แผ่อิทธิพลครอบครองญวนและเขมร และหาเหตุรุกรานไทยโดยอ้างว่า ดินแดนฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขงคือ อาณาจักรลาวเกือบทั้งหมด รวมทั้งแคว้นสิบสองจุไท เคยเป็นของญวนและเขมรมาก่อน จึงถือโอกาสเข้ายึดครองทำสงครามสู้รบกับไทย ครั้งนั้นไทยต้องจ่ายค่าเสียหาย 4 ล้านบาท ก่อนจ่ายค่าเสียหายฝรั่งเศสจึงยึดจันทบุรีไว้ตั้งแต่ พ.ศ. 2436 ถึง พ.ศ. 2446 จากวิกฤตการณ์ครั้งนั้นทำให้ไทยต้องสูญเสียดินแดนอาณาจักรลาวเกือบทั้งหมด รวมทั้งสิบสองจุไทด้วย
 
 
อ่าวกระทิง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในเขตเขาแหลมสิงห์ ที่อาจไม่ค่อยมีคนรู้จัก เป็นหาดที่มีความสวยงาม น้ำใส เงียบสงบ เป็นส่วนตัว เหมาะกับการแวะชมวิว นักเล่นพักผ่อนริมทะเล ชมพระอาทิตย์ตก
 
 
ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ตั้งอยู่บริเวณริมชายหาด หน้าที่ทำการ ประภาคารแหลมสิงห์ อยู่ในการดูแลของกรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือ
 
 
ทะเลแหวก บางชัน นช่วงเวลาน้ำลงจะปรากฏสันทรายสีดำทอดตัวยาวอยู่กลางทะเลยาวประมาณ 300-400 ม. แต่เมื่อถึงเวลาน้ำขึ้นทะเลแหวกแห่งนี้ก็จะซ่อนตัวอยู่ใต้ผืนน้ำกว้างไกลสุดสายตา ทะเลแหวกบางชันเป็นทะเลแหวกแห่งเดียวของภาคตะวันออก แต่มีความพิเศษกว่าทะเลแหวกแห่งอื่นตรงที่ทราย
บริเวณนี้มีสีดำสนิทสวยแปลกตา
 
 
หมู่บ้านไร้แผ่นดิน หมู่บ้านไร้แผ่นดิน หรือที่เดิมเคยเรียกกันว่า “บ้านโรงไม้” เป็นชุมชนเก่าแก่ที่ตั้งรกรากอยู่ในบริเวณปากแม่น้ำเวฬุ ต.บางชัน อ.ขลุง จ.จันทบุรี มานานเกือบ 150 ปีจากการที่หมู่บ้านตั้งอยู่บนพื้นที่ป่าชายเลน เมื่อถึงช่วงเวลาที่น้ำขึ้นบ้านเรือนทั้งหมดก็จะดูเหมือนอยู่บนผืนน้ำ จนเกิดเป็นที่มาของชื่อ “หมู่บ้านไร้แผ่นดิน” ซึ่งการจะมาเยือนหมู่บ้านนี้ จะเดินทางมาได้เฉพาะทางเรือเท่านั้น
 
 
จุดชมวิวที่สวยที่สุดในแหลมสิงห์
เป็นจุดชมวิวจากบนยอดเขาแหล
มสิงห์ ห่างจากป้อมไพรีพินาศไปอีกประมาณ 400 เมตร สามารถเห็นวิวทิวทัศน์ได้ไก
ล ทั้งทางฝั่งทะเลอ่าวไทย และจากทางปากแม่น้ำจันทบุรี
 
 
สะพานตากสินมหาราช หรือมีชื่อที่เรียกกันติดปากกันว่า "สะพานแหลมสิงห์" เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในจังหวัดจันทบุรี และภาคตะวันออก สะพานสร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2550 มีความยาวประมาณ 1,060 เมตร ข้ามปากแม่น้ำจันทบุรี ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักที่เสมือนเป็นเส้นเลือดใหญ่ของจังหวัดจันทบุรี นอกจากสะพานจะช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายขึ้นในการเชื่อมต่อพื้นที่บริเวณปากแม่น้ำของ 2 ตำบลแล้ว ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม ที่คนมักจะมาแวะชมวิว แวะถ่ายรูปปากแม่น้ำ ซึ่งเป็นบริเวณที่แม่น้ำจันทบุรี ไหลออกสู่ทะเล ปากแม่น้ำมีความกว้างมากพอๆ กับฝั่งทะเล จนแทบแยกไม่ออกว่าด้านไหนเป็นทะเล ด้านไหนเป็นแม่น้ำ จุดสังเกตคือ ฝั่งทะเลจะมองเห็นเกาะจุฬา อยู่ทางปลายเขาแหลมสิงห์
 
 
 
ป้อมไพรีพินาศ ถือเป็นสถานที่ที่มีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ ที่มีมาตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ เชื่อมโยงมาถึงช่วงที่จันทบุรีได้รับอิสรภาพจากฝรั่งเศส หลังจากที่ถูกยึดไว้เป็นเมืองตัวประกันนานถึง 11 ปี สามารถแวะชมสถานที่จริงของป้อมปืนเมื่อ 120 กว่าปีก่อน และร่วมมองผ่านอดีตเมืองจันทบุรี ณ เจดีย์อิสรภาพ รวมถึงสามารถแวะจุดชมวิว และชมอ่าวกระทิงในบริเวณใกล้กัน
 
 
หาดแหลมสิงห์ มาจากเขาแหลมสิงห์มีหินที่มีรูปร่างเหมือนสิงห์หมอบยื่นไปในทะเล พื้นที่บริเวณนี้นอกจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแล้วยังเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ในสมัย ร.ศ.112 สมัยที่ฝรั่งเศสเข้ายึดเมืองจันทบุรี ได้นำเรือรบมาปิดอ่าวจันทบุรีที่บริเวณนี้ และได้สร้างตึกแดงใกล้กับหาดแหลมสิงห์เป็นที่บัญชาการรบ สร้างคุกขี้ไก่ไว้ขังคนไทยที่ไม่ยอมอยู่ใต้ฝรั่งเศส

ความเห็นของผู้ชม