เที่ยวตราด ไม่ข้ามเกาะ

เที่ยว🔜 ตราด🔜 ไม่ข้ามเกาะ ก็มีเสน่ห์ เท่ห์ ไปอีกแบบ
จังหวัดตราด มีดีไม่ใช่แค่เกาะ สำหรับคนที่สนใจเที่ยวเมืองตราด เรามีที่เที่ยว ที่น่าสนใจมาฝากกัน เยอะจนเรียกว่าวันเดียวก็เที่ยวไม่หมดค่ะ
#เที่ยวตราด #ตราด #แหล่งท่องเที่ยวตราด

พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด ตั้งอยู่บริเวณถนนสันติสุข ใกล้กับศาลากลางจังหวัดตราด และอนุสาวรีย์เสด็จพ่อ ร.5 โดดเด่นด้วยอาคารไม้เก่าแก่มีลักษณะเป็นเรือนไม้เสาปูน ยกพื้น ใต้ถุนสูง หลังคาทรงปั้นหยา ภายในจัดแสดงถึงประวัติของเมืองตราด เรื่องราวสำคัญต่าง ๆ ในประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในจังหวัดตราด พร้อมทั้งวัฒนธรรมประเพณีของคนตราด อีกทั้งยังแนะนำถึงสถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ ห้ามพลาดของจังหวัดตราด เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรก ๆ ที่อยากให้มาเยือนเมื่อมาเที่ยวตราด ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำให้ความรู้ เกี่ยวกับเมืองตราดเป็นอย่า

งดีอีกด้วย

 

 


 

 
 

 

 
โยธานิมิตร หรือวัดโบสถ์ เป็นวัดสำคัญและวัดหลวงเพียงแห่งเดียวในจังหวัดตราด สร้างขึ้นเมื่อครั้งสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชมาทรงรวบรวมไพร่พลที่เมือง ตราด เพื่อกอบกู้อิสรภาพของกรุงศรีอยุธยา แต่มาแล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 3 เมื่อครั้งเจ้าพระยาบดินทร์เดชาเป็นแม่ทัพ มาตั้งมั่นเตรียมรับศึกญวน นิยมเรียกกันว่า วัดโบสถ์ เพราะมีพระอุโบสถสวยงามจนเป็นที่เล่าลือ เคยเป็นสถานที่ถือน้ำพิพัฒน์สัตยามาจนถึงสมัยรัชกาลที่ 3 สิ่งสำคัญภายในวัดคือ วิหารโยธานิมิตร หรือ พระอุโบสถเก่าที่มีจิตรกรรม

เล่าเรื่อง พระเวสสันดรชาดก

 

 


 

 
วัดบุปผาราม ได้ชื่อว่าเก่าแก่ที่สุดในเมืองตราด ตามประวัติเล่าว่า วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ในยุคของพระเจ้าปราสาททอง สภาพบรรยากาศของวัดแห่งนี้เป็นระเบียบ สวยงาม ร่มรื่น โบราณสถานในเขตวัด มีหลายสิ่งที่น่าสนใจค่ะ อย่างศาลา การเปรียญหรือโรงธรรม สร้างปี พ.ศ. 2458 เป็นศาลาโถง เครื่องไม้ตั้งติดพื้น ไม่มีฝา หลังคามุงกระเบื้องดินเผาชั้นเดียว ชายคาปีกนก สร้างด้วยเงินเพียง 1,500 บาท ซึ่งบันทึกเป็นหลักฐานไว้ชัดเจน กลางศาลา เป็นที่ตั้งพระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสิน ในอิริยาบถ สบาย ๆ ไม่สวมพระมาลา และสันนิฐานว่า ท่านเคยเสด็จมาที่นี่ หอสวดมนต์ซึ่งเป็นเรือนไทยตั้งอยู่กลางสนาม ภายในสวยงามด้วยศิลปะแบบพม่า เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปแบบพม่าที่มีพุทธลักษณะงดงามมาก ส่วนภายในพระอุโบสถ ก่ออิฐถือปูน ผนังด้านนอกสีขาว บานประตูหน้าต่างเป็นไม้ ด้านในมีจิตรกรรมฝาผนังศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ลายพระพุทธเจ้า ปางแสดงธรรม ลายดอกพุดตาน เพดานเป็นรูปดาว มีลายกลีบบัวซ้อยอยู่ภายใน มีพระประธานคือ “หลวงพ่อโต” เป็นพระพุทธรูป ปางมารวิชัย สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาเป็นพระพุทธรูปที่พุทธลักษณะพิเศษ คือที่นิ้วมือนิ้วเท้าของท่าน ช่างได้สร้างให้มี ลักษณะต่างจากพระพุทธรูปทั่วไป คือ เป็นสีขาวขุ่น เหมือนมีเล็บ นับเป็นความแปลกที่น่าสนใจยิ่ง อีกจุดภายในวันแห่งนี้ นั่นก็คือ วิหารพระพุทธไสยาสน์ เป็นอาคารชั้นเดียว ภายในประดิษฐานพระปางไสยาสน์ ผนังมีจิตรกรรมฝาผนังเน้นลายดอกไม้ และสัตว์ต่าง ๆ ปัจจุบันหลุดลอกไป มากแล้ว เขียนขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์เป็นฝีมือช่างท้องถิ่นแต่ล้วนแล้วผสมกลมกลืนด้วยศิลปจีน และวรรณคดีจีน แสดงให้เห็นว่า วัดแห่งนี้อาจได้รับการอุปถัมภ์จากชาวจีนที่มาค้าขายแถบชายฝั่งทะเลตะวันออก นอกจากนี้ยังมีรอยพระพุทธบา
ท จำลอง อีกด้วย
 
 

การท่องเที่ยวในชุมชนบ้านท่าระแนะ น่าสนใจมากทีเดียวค่ะ เป็นการเรียนรู้วิถีชุมชน โดยทางชุมชนจะอธิบายเรื่องราวเกี่ยวกับชุมชนให้ฟัง พร้อมกับลองชิม ใบโกงกางทอด เมนูพื้นบ้าน ที่ทั้งกรุบกรอบอร่อยมาก ๆ ค่ะ นอกจากนี้ก็ยังให้ชิมชาร้อยรู สมุนไพรชนิดหนึ่งที่ขึ้นอยู่ในป่าชายเลน สรรพคุณมากมายเลยค่ะ โดยเฉพาะลดอาการปวดเมื่อย

ลานตะบูน และความงามของรากตะบัน เสร็จแล้วก็ถือโอกาสเดินตามเส้นทางเพื่อศึกษาธรรมชาติของป่าชายเลนอีกสักรอบ นี่แหละค่ะ กิจรรมกรรมชุมชน ที่ชุมชนท่าระแนะแห่งนี้ คุณผู้ชมที่สนใจก็สามารถติดต่อเรื่องการท่องเที่ยวได้ที่ชุมชนเลยนะคะ

 
“หมู่บ้านชาวประมงบ้านไม้รูด” ไปดูวิถีประมงที่ไม่ใหญ่นัก ซึ่ง ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำประมง แต่มีความน่าสนใจคือ เป็นชุมชนที่มีความเข้มแข็งเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ อย่างที่บอกไปแล้วว่า “บ้านไม้รูด” มีของดีซ่อนอยู่เพียบ เราไปทำความรู้จักกับ “Unseen บ้านไม้รูด” ที่เราเรียกแบบนี้ก็ไม่ได้กล่าวเกินจริงเลย เพราะเราเชื่อว่าน้อยคนนักที่จะได้มีโอกาสมาเที่ยวในชุ

มชนเล็ก ๆ ที่น่ารักแห่งนี้

 

หาดไม้รูด เป็นแนวชายหาดที่ทอดยาว ทรายขาวละเอียด น้ำทะเล บริเวณนี้ใสมากทีเดียวค่ะ สามารถลงเล่นน้ำได้ตลอดแนว ชายหาดแห่งนี้ยังความความเป็นธรรมชาติเป็นอย่างมากจึงเหมาะที่สุดสำหรับการพักผ่อนค่ะ


หาดบานชื่น เป็นชายหาดที่ขึ้นชื่อมาก ๆ เรื่องความเงียบสงบ ใครที่อยากพักผ่อนอย่างจริงจัง นั่งเล่นสบาย ๆ บอกได้เลยว่าหาดบานชื่นเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียว ซึ่งตลอดแนวชายหาดก็มีที่พักและร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ไปเลือกพักผ่อน