5 ที่เที่ยวในเมืองระยอง ฮิ!

ตัวเมือง.....ก็เที่ยวได้ "ระยอง ฮิ!"

หลบความวุ่นวายในเมืองกรุง แล้วตามไปชิลล์กับ 5 ที่ชิลล์ในตัวเมืองระยอง เพราะ ระยอง ไม่ได้มีดีแค่เกาะเสม็ด ที่เสร็จไม่เสร็จ แต่ยังเต็มไปด้วยสถานที่ทางประวัติศาสตร์ให้ศึกษา พิพิธภัณฑ์ ตลาดโบราณ น้ำตก และธรรมชาติอีกมากมาย

* * * * * * * * * * *

วัดป่าประดู่ - ระยอง

พระอารามหลวงแห่งแรกของระยอง มีพุทธสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นสวยงามมาก เช่น วิหารพระปาลิไลยก์, โบสถ์หลังเก่าที่สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2449 สถาปัตยกรรมรัตนโกสินทร์ หลังคาซ้อนสองชั้นประดับช่อฟ้าใบระกา สวยงามอ่อนช้อยด้วยปูนปั้นศิลปกรรมแบบจีนที่หน้าบัน นอกจากจะเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมงดงามแล้ว วัดป่าประดู่ยังมีพระพุทธไสยาสน์ประทับนอนตะแคงซ้าย ยาว 12 เมตร สูง 36. เมตร ซึ่งเป็นที่เคารพของชาวระยองอีกด้วย ไม่มีค่าเข้าชม เวลาเปิด เปิดทุกวัน 08.00 - 17.00 น. ที่ตั้ง ริม ถ.สุขุมวิท ต.ท่าประดู่ ใช้เส้นสุขุมวิท ผ่านโรงพยาบาลระยอง และโรงเรียนวัดป่าประดู่ จะมี ซ.วัดป่าประดู่อยู่ซ้ายมือ

 

 

หาดแสงจันทร์ - ระยอง

หาดแสงจันทร์  ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดระยอง เป็นชายหาดที่เงียบสงบ เหมาะสำหรับมาพักผ่อนอีกแห่งหนึ่ง ด้วยคลื่นลมที่ค่อน ข้างแรงของชายหาดแสงจันทร์ทำให้มีการสร้างแนวหิน ที่เรียกว่า เขื่อนหินทิ้ง มากั้นเพื่อป้องกันการกัดเซาะของคลื่นลมยาวไป ตลอดแนวชายฝั่ง โดยสร้างเป็นรูปตัวที ทำให้หาดแสงจันทร์มีขายหาดที่โค้งเว้าคล้ายรูปเกือกม้ายาวไปจนสุดถนนเป็นภาพที่สวยงาม แปลกตา  หาดแสงจันทร์ มีถนนเลียบหาดที่สามารถลงเล่นน้ำได้เฉพาะริมชายหาดเท่านั้นเพราะห่างฝั่งไปคลื่นค่อนข้างแรง หรือมาเดิน เล่นชมวิวปั่นจักรยาน ขับรถชมบรรยากาศริมทะเลโดยเฉพาะในเวลาเย็นไปจนถึงค่ำหาดแสงจันทร์จะคึกคักด้วยร้านอาหารทะเล ที่ตั้งเรียงรายยาวไปตลอด สองข้างทาง  นั่งทานปูเสื่อ พร้อมโต๊ะญี่ปุ่น กางร่มผ้าใบในราคาไม่แพง หรือจะนำเสื่อมาเองแล้วสั่งอาหาร จากร้าน หน้าหาดมาทานก็ย่อมได้ อาหารที่ขายเป็นประเภท อาหารทะเล  จิ้มจุ่ม  ปลาเผา อาหารอีสาน  เป็นการนั่งทานอาหารริมทะเล ที่ได้ บรรยากาศมีลมพัดเย็นสบายตลอด  หาดแสงจันทร์มีที่พักริมหาดประมาณ 3-4 แห่งให้เลือกพักผ่อนแบบสบาย ปลายสุดของชาย หาดติดกับแหลมเจริญซึ่งเป็น จุดจอดเรือประมงและแหล่งลงปลาทำให้มีชาวบ้านมาตั้งร้านขายอาหารทะเลสด อย่างเช่น ปูม้า ปูทะเล ปลาหมึก หอยนางรม ในราคาย่อมเยา สำหรับซื้อหากลับไปรับประทานที่บ้าน

 

 

 

หาดสุชาดา - ระยอง

ชายหาดสุชาดา มีความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ความโดดเด่นของชายหาดแห่งนี้ คือ การนำหินขนาดใหญ่มาตั้งเป็นแนวกันคลื่นเป็นช่วงๆ อย่างสวยงาม เพื่อชะลอคลื่นลมและลดการกัดเซาะทรายริมชายฝั่ง และแนวหินกันคลื่นนี้เองที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของชายหาดสุชาดา จนเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มักจะเดินบนหาดทรายและขึ้นไปนั่งเล่นพักผ่อน ตกปลา ถ่ายรูปเซลฟี่ หรือนั่งชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้ากันบนแนวหินแห่งนี้

 

อีกสิ่งหนึ่งที่ขึ้นชื่อและนักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดกับร้านอาหารริมชายหาดสุชาดาที่มีให้เลือกหลากหลาย จัดได้ว่าเป็นแหล่งรวมร้านอาหารทะเลรสเด็ดแถมราคาไม่แพง ถูกอกถูกใจนักท่องเที่ยวที่ต้องการรับประทานอาหารทะเลสดๆ อร่อยๆ ในบรรยากาศติดชายทะเล มีศาลาพักผ่อนตั้งไว้บริการนักท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ เป็นระยะตลอดริมชายหาดสุชาดาแห่งนี้

 

 

ดิโอโซน - ระยอง

ดิโอโซน ไลฟ์สไตล์มอลล์ (The Ozone Lifestyle Mall) ศูนย์การค้าในจังหวัดระยอง ไลฟ์สไตล์มอลล์ แห่งแรกในระยอง ดิโอโซน ไลฟ์สไตล์มอลล์ถือเป็นสีสันให้กับจังหวัดน่ารักฮิอย่างระยอง ดิโอโซน ไลฟ์สไตล์มอลล์ยังให้บริการจัดสถานที่ที่จัดเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่,งานเลี้ยงบริษัท ในบรรยากาศชิลๆ ได้ ถ้าเรื่องของร้านอาหารก็มีให้เลือกกัน หรือร้านส้มตำและอาหารอีสาน รสชาติแซ่บถึงใจในราคาประหยัดๆ ชาวระยองหรือใครที่ผ่านมาระยองก็แวะเวียนกันมาได้ที่ดิโอโซน ไลฟ์สไตล์มอลล์