8 จุดเช็คอิน ชุมชนท่องเที่ยว บ้านโคกสลุง

      8 จุดเช็คอินที่จะทำให้ได้สัมผัสวิถีชุมชนเล็ก ๆ ที่ผู้คนใจดี แสนจะเป็นมิตร ที่ชุมชนบ้านโคกสลุง อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี โดยหมู่บ้านโคกสลุง แห่งนี้  สันนิษฐานว่า เคยเป็นสถานที่ถลุงแร่ของชาวบ้านในสมัยก่อน จนมีชื่อเรียกว่า หมู่บ้านโคกถลุง และเพี้ยนเป็น “หมู่บ้านโคก-สลุง” นั่นเอง สิ่งที่น่าสนใจอย่างแรกเมื่อมาถึงคือ การนั่งรถอีแต๊ก ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ของหมู่บ้านเลยก็ว่าได้ รถอีแต๊ก หรือ รถอีแต๋น เป็นรถที่ใช้ในการเกษตร ประยุกต์มาเพื่อใช้พานักท่องเที่ยวไปเที่ยวรอบชุมชน เปิดประทุน  รับลมเย็น ๆ ถ้ามาถึงที่นี่เเล้ว ไม่ควรพลาดเลยค่ะ

 

สำหรับคนที่รักการท่องเที่ยวด้วยรถไฟ รับลมเย็นๆ ชมวิวข้างทาง สามารถนั่งรถไฟมาลงยังสถานีปลายทางที่ สถานีโคกสลุง กันได้เลย ซึ่งสถานีรถไฟโคกสลุงก็เป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลท์ที่ขึ้นชื่อ และบริเวณสถานีก็จะมีพ่อค้าเเม่ค้ามาขายของมากมายกันเลยทีเดียวค่ะ

 

 

 

ได้ไปสัมผัสวิถีชีวิตของชุมชน ภูมิปัญญาท้องถิ่น เยี่ยมชม งานหัตถกรรมพื้นบ้าน กับการทอผ้าขาวม้าด้วยกี่โบราณ หนึ่งกิจกรรม "มนต์เสน่ห์ไทยเบิ้ง บ้านโคกสลุง" และที่นี่ยังคงรักษาการทอผ้าที่เรียกว่า “การทอหูก” เป็นการทอผ้าด้วยกี่โบราณ ลวดลายและสีสันของผ้ามักออกแบบเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของชาวบ้านโคกสลุง ซึ่งการทอผ้าไทยเบิ้ง มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร

 

 

 

      หลังจากได้ชมการวิถีชีวิตของชาวชุมชนโคกสลุงเเล้ว ต่อมาลองมาชิมอาหารพื้นบ้านกันค่ะ ทางชุมชนก็ได้จัดเตรียมอาหารไว้ให้เรา ซึ่งสิ่งที่เป็นจุดเด่นของที่นี่เลย นั่นก็คือ "พริกตะเกลือ" ประกอบไปด้วย พริก เกลือ กระเทียม ใบมะกรูด ลูกกำจัด ตำปนกันให้ละเอียด กินกับข้าว และเป็นเครื่องจิ้มกับผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว รสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์ หรือจะเป็นลาบหมูที่ไม่เหมือนกับที่ไหนไหน เพราะที่นี่จะใช้เครื่องใส่ลาบเรียกว่า "เครื่องดำ"ป็นสูตรเฉพาะของชาวบ้านที่นี่  ได้ลาบที่รสชาติกลมกล่อม แต่ละเมนูชาวบ้านจะนำเอาวัตถุดิบจากธรรมชาติมาทำเป็นอาหาร มีวิธีการปรุงที่ไม่ยุ่งยากค่ะ

     

      หลังจากที่ได้ลิ้มรสชาติของอาหารพื้นบ้านจากฝีมือชาวบ้านไปแล้ว หนึ่งสถานที่ ที่สำคัญของชาวบ้านอีกที่หนึ่งคือ "วัดโคกสำราญ" เป็นโบราณสถาน และมีหลักฐานที่บ่งบอกร่องรอยทางโบราณคดีให้เห็นอยู่ เป็นวัดสำคัญในชุมชน มีหลวงพ่อใหญ่ซึ่งถือเป็นพระคู่บ้าน และเป็นศูนย์รวมจิตใจชาวโคกสลุงเลยก็ว่าได้ค่

 

 

ต่อมา "วัดศรีมิ่งมงคลวราราม" เป็นวัดที่สร้างขึ้นทีหลังวัดโคกสลุง มีความงดงามในด้านพุทธศิลป์ เมื่อเข้ามาภายในวัดแล้ว ก็ต้องแวะสักการะ พระมิ่งมงกุฎศรีศากยมุนีโคดมในวิหารเพื่อขอพรกันก่อนค่ะ ส่วนด้านหลังจะมีประติมากรรมปูนปั้นรูปพญานาค ที่งดงาม ให้ได้ชื่นชมกันอีกด้วย

 

นอกจากนี้ที่ชุมชนโคกสลุงยังมี "พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านไทยเบิ้ง" ที่สร้างขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้าน สร้างให้เสมือนเป็นห้องเรียนภูมิ-ปัญญา เพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ ทำให้ได้ระลึกถึงวัฒนธรรมของบรรพบุรุษ มีผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านได้ร่วมกันหาแนวทางในการฟื้นประเพณี และวัฒนธรรมพื้นบ้าน และที่นี่ยังเป็นหมู่บ้านต้นแบบในชุมชนของจังหวัดลพบุรีอีกด้วย

      นอกจากที่นี่จะมีวัฒนธรรม และวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมแล้ว อีกหนึ่งสถานที่ ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อออกมาแล้วอยู่ในบ้านโคกสลุง ถือว่าคนรู้จักกันน้อยมากนั่นก็คือ "รถไฟลอยน้ำ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์"  เป็นอีกหนึ่งเเลนด์มาร์คแห่งหนึ่งที่วิวสวย เหมาะกับการนั่งรับลมชมเขื่อน ถ่ายรูปชิวๆ ผ่อนคลายแน่นอนค่ะ 

ออกมาสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ที่มีวัฒนธรรม-ประเพณีที่สวยงาม ได้เห็นวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม เรียยง่าย เเละมีเอกลักษณ์ของชาวบ้าน “ชุนชนไทยเบิ้ง บ้านโคกสลุง" โดยการท่องเที่ยวชุมชนโคกสลุง นักท่องเที่ยวจะขับรถยนต์ส่วนตัวมาเอง หรือเปลี่ยนบรรยากาศการเดินทาง ชมวิวทิวทัศน์ของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ก็สามารถมาที่นี่ได้ด้วยรถไฟค่ะ 

 

พิกัด ชุมชนบ้านโคกสลุง

โคกสลุง อำเภอ พัฒนานิคม, ลพบุรี 215140 

ชมคลิป